TIN TỨC

Thức ăn chăn nuôi Hoà Phát tri ân đối tác dịp Tết Nhâm Dần

13-06-2022

Anh Kiều Chí Công - Giám đốc Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên kể với chúng tôi, năm 2002, Hòa Phát có dây chuyền cán thép đầu tiên 250.000 tấn/năm nhưng chỉ bán được 24.000 tấn thép, thị phần 1%.

Quan điểm của Hòa Phát luôn ưu tiên số 1 cho thị trường trong nước và chú trọng bán thép thành phẩm, hạn chế bán phôi thép (bán thành phẩm). Chỉ khi nào trong nước dư thừa và giá có lợi mới xuất khẩu. Trong nước tốt thì giảm xuất khẩu. Cho đến nay, Hòa Phát đã xuất đi 18 quốc gia nằm ở 4 châu lục: châu Á, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương.

Khi chưa có dịch Covid-19, tỷ trọng hàng xuất khẩu trong khoảng 10-15% tổng lượng bán hàng. Tuy nhiên, trong năm 2021 tiêu thụ trong nước gặp khó khăn do dịch thì phải linh hoạt đẩy mạnh xuất thành phẩm hơn. Tỷ trọng hàng xuất khẩu năm nay có thể cao hơn, tầm 25%. Sản lượng xuất thép thành phẩm 2021 dự kiến là 900.000 tấn, bằng gần 2 lần 2020 và 3,5 lần năm 2019.

Anh có thể chia sẻ kế hoạch bán hàng của thép xây dựng Hòa Phát trong thời gian tới?

Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, nhất là các dự án cao tốc, cầu cống, sân bay nhu cầu về thép xây dựng những năm tới sẽ cao. Hòa Phát sẽ hỗ trợ cùng các đại lý vào thầu các dự án.

Mục tiêu 5 năm tới vẫn là bán hết lượng hàng sản xuất ra, gia tăng hơn nữa hàng tiêu thụ tại phía Nam. Cụ thể, năm 2022 dự kiến sẽ là 4,3 triệu tấn, 2023 phấn đấu 5 triệu tấn và 2024 đạt 5,6 triệu tấn, trong đó dự kiến phía Nam sẽ tiêu thụ trên 1,5 triệu tấn, xuất khẩu thành phẩm đạt 1 triệu tấn. Thế là hết rồi đấy. Nói chung từ lúc này Hòa Phát đã có lộ trình bán hàng theo năng lực của nhà máy, không có vấn đề gì phải lo. Theo kế hoạch trên là hết hàng rồi, trừ khi Tập đoàn mở rộng sản xuất thêm thép xây dựng.

Thép xây dựng giờ bán dễ rồi, dần dần sẽ tiến tới sản xuất nhiều sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội. Những năm tới, ban lãnh đạo Tập đoàn định hướng đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất, bán hàng sắt thép chế tạo, sản xuất thêm các thép mác các bon chất lượng cao như thép cuộn làm bu long ốc vít, thép dự ứng lực tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Do đó, nhiệm vụ của Thép Hòa Phát Hưng Yên là đẩy mạnh bán hàng sắt thép chất lượng và giá trị cao, qua đó nâng cao vị thế và gia tăng lợi nhuận cho Tập đoàn.

Nhà máy thép Hòa Phát Hưng Yên – khởi nguồn làm thép của Hòa Phát

Nhìn lại lịch sử năm 2001, Hòa Phát chưa có tiềm lực như bây giờ. Câu chuyện triển khai nhà máy cán thép đầu tiên diễn ra như thế nào?

Khi mới thành lập năm 2001, Công ty TNHH Sắt Thép Hòa Phát, tiền thân của Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên ngày nay có vốn điều lệ khoảng 10 tỷ đồng. Sếp Long (ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát) đã quyết định đầu tư làm thép với dây chuyền cán hiện đại nhất vào thời điểm đó với công suất 250.000 tấn/năm. Đó thực sự là bước ngoặt lớn vì Hòa Phát lúc đó tiềm lực chưa có, chưa làm thép xây dựng bao giờ.

Thức ăn chăn nuôi Hoà Phát tri ân đối tác dịp Tết Nhâm Dần

Ngày 12/8/2002, Nhà máy cán thép xây dựng đầu tiên của Hòa Phát chính thức đi vào hoạt động

Nói hiện đại nhất vì đó là dây chuyền của châu Âu, có tính tự động hóa cao, điều hoàn toàn mới mẻ với các cán bộ, kỹ sư của Công ty cùng như cả ngành thép. Vì quy mô lớn quá chưa có ngân hàng nào cấp tín dụng xông xênh như bây giờ, vay 100 tỷ mà phải làm việc với 6 ngân hàng mới sắp xếp đủ. Xoay được vốn rồi, nhập máy móc thiết bị về cũng là cả vấn đề. Hòa Phát lúc ấy hoàn toàn mới, chưa có tên tuổi trên thị trường nên phải phải ủy thác cho một công ty thương mại nhập dây chuyền thiết bị về Việt Nam. Ngày 12/8/2002, dây chuyền cán thép đầu tiên của Tập đoàn Hòa Phát nổi lửa, ra mẻ thép cán đầu tiên. Những năm đầu, sản phẩm thép của Hòa Phát có tên “Dani”.

Làm được nhà máy cán rồi, việc nhập phôi từ nước ngoài về cán thép cũng rất khó khăn vì vấn đề hạn mức, chủ yếu phải nhập qua các đơn vị nước ngoài. Phải đến năm 2004, Công ty hoàn thành nhà máy sản xuất phôi thép đầu tiên từ phế liệu, công suất ban đầu khoảng 150.000 tấn/năm, từ đó tự chủ được nguồn phôi cho dây chuyền cán. Khi tự chủ được phôi rồi thì Công ty cũng chính thức chuyển nhãn hiệu thép Dani thành thép Hòa Phát như ngày nay.

Sản lượng sản xuất của Thép Hòa Phát Hưng Yên hiện nay đóng góp như thế nào trong tổng năng lực sản xuất thép xây dựng của Tập đoàn?

Sản lượng của Công ty hiện đạt 400.000 tấn/năm với một tổ hợp luyện đúc cán thép liên tục từ phế liệu. Con số này chưa tới 1/10 tổng sản lượng hàng năm của thép Hòa Phát, thấp nhất trong 3 thành viên đang tham gia sản xuất thép của Tập đoàn. Thép Hòa Phát hiện nay được sản xuất chủ yếu từ quặng sắt theo công nghệ lò cao, lò thổi oxy với 2 khu liên hợp sản xuất tại Hải Dương và Dung Quất. Năng lực sản xuất thép hiện tại của Tập đoàn là trên 5 triệu tấn/năm (bao gồm phôi thép và thép xây dựng thành phẩm).

20 năm, nhà máy thép Hòa Phát Hưng Yên vẫn chạy tốt, hệ số sinh lời cao. Đây là nơi khởi nguồn cho câu chuyện làm thép của Hòa Phát và chúng tôi tự hào về điều đó.

HPG News

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM