Lần đầu tiên, một Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô và bài bản chuyển tải một thông điệp ý nghĩa “Việt Nam của tôi – Điểm đến đầu tư của bạn” đã được tổ chức tại Hoa Kỳ từ ngày 1 - 5/7/2015.  Sự có mặt của hơn 160 nhà đầu tư quốc tế có mặt tại Hội nghị đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam – một thị trường thân thiện và đầy tiềm năng.

IMG

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam của tôi – Điểm đến đầu tư của bạn” tổ chức tại Hoa Kỳ từ ngày 1 - 5/7/2015

Ảnh: Hồng Vân

Trở về Việt Nam sau Hội nghị xúc tiến đầu tư, Đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có nhiều chia sẻ thú vị về những câu chuyện xung quanh Hội nghị này. Những câu chuyện vừa thể hiện tình cảm của nhà đầu tư Hoa Kỳ đối với Việt Nam, vừa cho thấy sự phát triển vươn lên không ngừng của một quốc gia dù còn nhiều khó khăn nhưng rất năng động trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài.

 

Tỷ phú Mỹ Wibur L. Ross, vị tỷ phú 78 tuổi, người có tài sản trên 3 tỷ USD, xếp thứ 200 tại Mỹ và 600 trên toàn cầu cho rằng: Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư vào thị trường chứng khoán và doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. “Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên là năm 2001, khi đó, các gia đình ở đây chủ yếu đi bằng xe đạp. Vừa qua, tôi có dịp đến thăm Việt Nam và nhận thấy, nhiều gia đình ở đây sở hữu ô tô, thậm chí cả những khách sạn rất lớn. Rõ ràng, Việt Nam có các bước tăng trưởng kinh tế ấn tượng và trong cảm nhận của tôi, đây là quốc gia an toàn nhất thế giới”, tỷ phú Wibur L. Ross chia sẻ.

 

Theo ông Wibur L. Ross, điều mà nhà đầu tư Mỹ quan tâm và ghi nhận hiện nay khi đầu tư vào Việt Nam là nỗ lực cải cách nền kinh tế, trong đó có việc cải cách chính sách thuế đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện mạnh mẽ. Ông Wibur L. Ross cho rằng, các ngành có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam và ngành bất động sản là những ngành sẽ phát triển mạnh và Mỹ sẽ quan tâm đầu tư trong thời gian tới.

 

Chủ tịch Quỹ Harbinger Capital của Mỹ, ông Philip A. Falcone kể câu chuyện về quyết định đầu tư của mình 8 năm trước vào dự án Hồ Tràm Strip – Cụm 5 khu nghỉ dưỡng phức hợp ở Hồ Tràm thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. “Nhiều nhà đầu tư khi ấy hỏi tôi, tại sao chọn Việt Nam, một đất nước xa xôi và có sự khác biệt về kinh tế, văn hóa kinh doanh so với Mỹ? Tôi đã trả lời rằng, tôi chọn Việt Nam vì chúng tôi tin vào sự phát triển của một nền kinh tế với gần 90 triệu dân, chủ yếu là dân số trẻ, nhiệt huyết và chăm chỉ vượt khó”, ông Philip A. Falcone nhớ lại.

 

Ông Philip A. Falcone chia sẻ, 8 năm qua, dự án Hồ Tràm Strip tại Việt Nam đã phải trải qua những giai đoạn thăng trầm, nhưng ông rất hạnh phúc là người Mỹ tiên phong đầu tư lớn vào ngành du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam và luôn tin rằng, Dự án đã chọn đúng cơ hội, đúng thời điểm, đúng chỗ. “Dự án sẽ mang lại lợi ích cho các bên, chúng tôi và các bạn Việt Nam”, ông Philip A. Falcone nhấn mạnh và cho biết:  “Kể từ khoản đầu tư đầu tiên của Harbinger Capital vào năm 2007 cho đến nay, chúng tôi luôn quan tâm và hứng thú với dự án Hồ Tràm Strip. Để hỗ trợ nhà đầu tư, các cơ quan thẩm quyền của Việt Nam đã có bước tiến mới trong việc xây dựng khung pháp lý vững chắc tcho hoạt động kinh doanh casino tại Việt Nam, điều này đã khích lệ chúng tôi rất nhiều”.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ với chủ đề “Việt Nam của tôi – Điểm đến đầu tư của bạn” có sự tham gia của 20 doanh nghiệp Việt Nam cùng đại diện hơn 160 các tổ chức tài chính, các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ như HSBC, Tập đoàn Citigroup, Tập đoàn Blackstone, Tập đoàn Warburg Pincus, Manulife Global...

Hội nghị tập trung vào đối thoại chính sách nhằm trao đổi và cập nhật các chính sách giữa đại diện các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ với mục đích tiếp cận và lắng nghe các ý kiến đánh giá, chia sẻ của giới đầu tư Hoa Kỳ để hoàn thiện cơ chế chính sách.

Cũng có nhiều ấn tượng về môi trường đầu tư, kinh doanh thân thiện tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Công ty bảo hiểm Manulife, ông Peter F. Wikinson, người phụ trách quan hệ với Chính phủ và cơ quan quản lý cho biết, 16 năm trước, Manulife đã đến Việt Nam vì nhận ra môi trường kinh doanh ở đây có nhiều lợi thế và Chính phủ luôn chủ động gỡ khó cho các chủ thể kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp. “Chúng tôi đã có trải nghiệm đầu tư ở nhiều quốc gia và nhận thấy tương lai tươi sáng ở Việt Nam và mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào đất nước này”, ông Peter F. Wikinson khẳng định. Hiện tại, Manulife là công ty nằm trong Top 3 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam và đang quản lý một quỹ đầu tư có tổng tài sản đến cuối năm 2014 là 486 triệu USD.

 

Ghi nhận, đánh giá cao vai trò và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận định, các nhà đầu tư  Hoa Kỳ đã có những đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế và tài chính Việt Nam. 729 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn khoảng 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam (tính đến tháng 2/2015) là những con số ấn tượng cho thấy tiềm năng hợp tác và đầu tư thương mại giữa hai quốc gia.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, đầu tư gián tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện nay còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. “Mảng thị trường vốn còn rất nhiều dư địa mới cho hợp tác hai nước và còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư Hoa Kỳ”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận định.

Quang Minh (ghi)